Planning the course (part 5): Types of holeQuy hoạch sân golf (phần 5): Các kiểu đường golf cơ bản

8 318

As golf evolved on the links, a number of memorable holes developed by accident or by design and became widely known as “classics”, a word now used in reference to any hole renowned in the world of golf. However, golf architects still use the word to describe holes that have been widely adapted around the world, or even copied. Three examples are the Redan, the Alps, and the Cape

 • No.3, Dongnai Golf Course and Country Club, Vietnam, one of Redan. The depth and dificulty the bunker persents is accentuated by a green obviously falling away from the shot.

  The Redan: The 15th at North Berwick in Scotland. This is medium-lengh par 3, with the green on a diagonal to the shot and a frightening greenside hazard on the left requiring players to carry its entire lengh if they play directly for the pin. On the other hand, if thay play for the front of the green , they are faced with an exceptionally difficult putt, with on the original Redan is downhill. The Redan concept may also be used for approach shots on par 4s and 5s, and it can be reversed with the hazard, sand or water, on the right.

 • This is the original Alps hole at Prestwick in Scotland. The golfer faces a long walk to locate the ball's position and contemplate how to play the approach shot.

  The Alps: The 17th at Prestwick in Scotland, the green at Prestwick is not visible from the approach. In adaptations the flag is often visible but behind a mount, yet the player must still carry the mound to reach the green. If the ball strike the mound, it may come to rest in a hazard or other problem area. The 3rd at the National Golf Links of America is one example of an adapted Alps.

 • Reminiscent of famous 18th at hole at Pebble Beach, the problem at the 5th, or "Cape", at the Mid-)cean in Bermuda is the same. How much water, ocean, or bay do you feel you can cut off?

  The Cape: This is a Charles Blair Macdonald original – not a links hole but nevertheless a classic. It is most often a par 4 dogleg left or right with a “Heroic” carry required from the tee if the golfer is to reach a green perched on a cape within the regulation number of strokes. An excellent example is the 5th at the Mid-Ocean in Bermuda.

In creating the National Golf Links of America, Charles Macdonald set out to adapt Bristish classics to his masterpiece. With proteges Seth Raynor and Charles Banks, Macdonald adapted these classics and his own originals to many other layouts which that trio later developed together.

The redan is probably the most copied of the classic holes. This type of bite-off hole personifies risk-reward at its best. Playing safe to the right-front of the green leaves a long and testing putt. For the each segment of the gaping left side bunker that is carried successfully, and the longer in length the shot, the more makeable the remaining putt becomes.

This diagram of an Alps hole, the no.3 ai National Golf Links, cannot begin to suggest the bewilderment of a golfer can experience facing the huge mound screening any chance of a look at the screen or the current pin position.
At Mid-Ocean's classic cape hole, for every degree you shift your line-of-flight to the left, you shorten the required approach shot.

There are many other classic golf holes that abound, including the “Hogs Back”, “Valley” and “Dell” . In addition, golfers may also discover a”Long”, “Short”, “Dyke”, “Burn”, “Road”,…etc.We have already referred to classic green – the “Plateau” or “Gun Platform”, and “Punch Bowl”. Again, there are many others of varying degrees of authenticity. It is noteworthy that several architects have designed classic holes not knowing that they were modeling an original. Such fortuity aries from the architect’s following the axiom “Form follows function”.

The argument over whether course should be designed for the low or high handicap player, for the short hitter or the long hitter, for championship or regular play is a constant. In practice, with adequate thought the course can be planned for golfers at all levels.

Because of the crowded conditions on today’s course resulting from the popularity of golf, planners must devote additional attention to safety factors, including protection player, abuttors, and passing motorist. This is one reason that contemporary layout require more acreage than those built before World War II, Skillful placement of hazards, teed, and tree, together with interesting mowing patterns, have helped reduce the need for more acreage arising form technological improvements. Yet architects fear still more advances.

Cũng như dạng sân golf nằm ven biển (links), một số đường golf đặc biệt được tạo nên do thiết kế hay một sự ngẫu nhiên nào đó, đã trở nên phổ biến và trở thành “kinh điển” – một từ hiện nay được dùng để diễn tả về một đường golf  nổi tiếng nào đó trong thế giới golf. Ngoài ra, giới kiến trúc sư sân golf còn dùng những thuật ngữ khác để diễn tả chính xác hơn về những kiểu đường golf nổi tiếng, được biết đến cũng như sao chép một cách rộng rãi trên khắp thế giới. Trong phần này tôi muốn nói đến các kiểu đường golf kinh điển: Redan, Alps, và Cape.

 • Lỗ số 3, par 3, sân golf Đồng Nai là một trong lỗ Redan điển hình. Hố cát sâu nằm bên trái tương phản với green dốc về trái là ám ảnh cho bất cứ người chơi nào.

  Redan: Kiểu đường golf này xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 15 tại North Berwick, Scotland. Đây là kiểu đường par 3 có chiều dài trung bình với green nằm chéo so với hướng đánh và các chướng ngại vật đáng sợ đượng bố trí bên cạnh, phía trái của green. Điều này khiến người chơi phải kéo léo thực hiện cú đánh mạnh đến green để tránh rơi vào bẫy. Mặc khác, nếu người chơi chọn đích là vùng green phía phải để tránh việc đánh băng qua vùng bẫy thì họ sẽ phải đối mặt với một cú putt khó khăn tiếp theo, khi trong kiểu thiết kế Redan truyền thống là green đổ dốc từ phải sang trái. Kiểu thiết kế Redan cũng được sử dụng cho các đường par4 hoặc par5, và cũng có thể đảo ngược góc chéo của green cũng như vị trí khu vực bẫy.

 • Đây là lỗ golf Alps nguyên thủy ở Prestwick, Scotland. Khi đánh đến gần green, người chơi thường leo lên đỉnh mô đất để xác định vị trí cờ cũng như hướng nghiêng của green trước khi quay lại thực hiện cú đánh lên green

  Alps: Cũng ở Scotland, vào thế kỷ 17 tại Prestwick xuất hiện dạng đường đánh này. Đặc trương của kiểu đường là cờ green không thể nhìn thấy từ hướng đánh mà khuất sau mô (vách) đất. Người chơi thường có xu hướng đánh vượt qua mô đất để đến green nhằm giảm điểm số. Do đó trên mô đất thường bố trí nhiều vùng bẫy, chướng ngại vật và có mặt cỏ xấu để ngăn chặn những cú đánh tắt. Hố thứ 3 tại sân National Golf Links ở Hoa Kỳ là một mẫu điển hình cho dạng đường đánh này.

 • Lỗ 18th kiểu Cape của sân golf nổi tiếng Pebble Beach. Nó khiến người chơi phải xác định được mình đánh được bao xa, có đủ cắt qua nước không, có draw không?

  Cape: Tuy không phải là links nhưng là một dạng sân kinh điển được Charles Blair Macdonald sáng tạo và phát triển. Đạng đường này chỉ có trên đường golf par 4 và par 5, nhưng thường là par 4 vì yếu tố risk – reward của nó. Đặc điểu kiểu đường này là có ít nhất một đoạn fairway ngoặt gấp (dogleg) về trái kết hợp với thiết kế kiểu “Anh hùng” từ hướng phát bóng, tạo điều kiện cho người chơi có thể sử dụng hết năng lực bản thân đưa bóng đến gần green nhất sau cú phát bóng. Đương nhiên sẽ có cơ hội giảm điểm số thi đấu so với quy định cho những người chơi tốt. Một vì dụ tuyệt vời về dạng đường đánh này là đường số 5, sân golf Mid-Ocean ở Bermuda

  Đạng đường Redan có lẽ là đạng đường được sao chép nhiều nhất trong các kiểu đường kinh điển. Với ví dụ này, chơi an toàn là thực hiện một cú đánh về phía phải green để tránh bunker nhưng sau đó sẽ phải đối đầu với một cú putt dài và đầy rủi ro. Hướng còn lại là đánh thẳng, nếu đánh ngắn sẽ rơi vào bẫy. Nếu đánh mạnh thì bóng sẽ lăn xa và khả năng putt về gần như là không thể

  Một ví dụ điển hình về dạng đường Alps, lỗ số 3, sân National Golf Links. Trong sơ dồ trên, từ vị trí bóng rơi quả là khó khăn để đánh một cú thành công lên green khi mô đất đã che gần hết green. Người chơi có thể thấy cờ nhưng sẽ không thể xác định được hố cờ cũng như góc nghiêng của green.
Sơ đồ đường đánh Cape kinh điển tại sân Mid-Ocean. Với sơ đồ này, mỗi khi bạn phát bóng về phía trái nhiều hơn thì bạn phải đánh mạnh hơn, đương nhiên kết quả bóng sẽ gần green.

Khi thiết kế National Golf Links ở Hoa Kỳ, Charles Macdonald đã biến nó thành một tuyệt tác theo kiểu links của người Anh với sự giúp sức của hai trợ lý Seth Raynor và Charles Banks. Sau sân National Golf Links, Charles Macdonald còn sáng tạo ra nhiều dạng đường golf kinh điển khác cùng với hai trợ lý. Ngoài ba dạng đường golf trên, còn rất nhiều dạng đường đánh kinh điển khác như “Hogs Back”, “Valley” và “Dell”. Ngoài ra, người chơi còn có thể khám phá thêm những dạng không kinh điển khác như “Long”, “Short”, “Dyke”, “Burn”, “Road”,…v.v.

Cũng có những tranh luận về việc có khác nhau giữa sân golf thiết kế (quy hoạch) cho người có handicap thấp và người có handicap cao, người đánh dài và đánh ngắn, dành cho giải đấu và  phục vụ đại chúng… hay không? Trong thực tế, với tầm nhìn tổng quát thì việc quy hoạch một sân golf phù hợp với mọi trình độ là điều có thể.

Khi sân golf và môn golf ngày càng phổ biến, kéo theo là lượng người chơi tăng, lượng người trên sân cùng một lúc tăng. Từ đó các nhà  bắt đầu chú ý hơn về các yếu tố an toàn cho người chơi, người theo dõi và cả những người ở khu vực lân cận sân golf hoặc đi ngang đó. Đó là lý do tại sao sân golf từ giữa thế kỷ 20 lại cần nhiều diện tích hơn sân golf trước đó. Nhưng tăng diện tích chỉ là một giải pháp, chính yếu tố an toàn đã thúc đẩy những cải tiến công nghệ để có thể tạo được những vùng bóng rơi khéo léo, những chướng ngại vật không tưởng, những hàng rào cây… Cuối cùng, người tiến bộ nhất vẫn là những kiến trúc sư vì chính họ là người kiến tạo nên sân golf theo yêu cầu của chủ đầu tư.

You might also like More from author

8 Comments

 1. Danny says

  Hi, Thanks for recent updated! Do you have a twitter account, so I can easier follow you?

  1. deep says

   Yes, I’ll have Twitter acc as soon as possible. Will keep you posted when updated

 2. Golf swing tips says

  Golf also provides an opportunity to get away from the hustle and bustle of the every day grind. It gives you time to reflect on what’s really essential. It allows you to shed all of the stress that you may get inside your workplace or in other stressful environments. Some of the tension might be from work or can even be some issues that you are facing that house.Being outside and enjoying the game of golf is an ideal way to relax.

  1. deep says

   Thanks for your comments. It’s useful

 3. Jennine says

  Great article. good luck to you sir.

Leave A Reply

Your email address will not be published.