Đánh giá độ khó của sân golf qua Course rating & Slope rating (phần 2)Course rating & Slope rating (part 2)

3 741

Slope rate là giá trị thể hiện độ khó tương đối của một sân golf xác định bằng cách so sánh giữa “người chơi phi tiêu chuẩn” và “người chơi tiêu chuẩn“.

Slope rate được tính từ giá trị khác biệt giữa Bogey rate và Course rate trên từng loại tee. Slope rate được thể hiện bằng số nguyên và thường dao động trong khoảng 55-155. Một sân golf có độ khó tiêu chuẩn sẽ có Slope rate là 113, đây cũng là hằng số trong tính toán HDC cho người chơi ở các sân có độ khó khác nhau.

Nói cách khác, Course rate thể hiện mức độ khó khăn mà một sân xác định gậy ra cho “người chơi tiêu chuẩn” còn Slope rate thể hiện mức độ khó khăn của sân gây ra cho “người chơi bogey”. Nếu bạn cảm thấy chưa rõ ràng thì có thể hiểu nôm na rằng USGA Course rate nói lên độ khó của sân dành cho những người chơi tốt nhất còn USGA Slope rate nói lên độ khó ở mức độ người chơi phổ thông như tôi chẳng hạn.

“Người chơi bogey (bogey golfer) nếu nam giới là người chơi có handicap khoảng 20 trên một sân có độ khó tiêu chuẩn. Yêu cầu đối với người này phải phát bóng trung bình 200 yards và đưa bóng lên green trong vòng 2 gậy ở đường dài 370 yards. Nếu là nữ, yêu cầu handicap khoảng 24, phát bóng được 150 yards và đưa bóng lên green trong vòng 2 gậy ở đường dài 280 yards.”

“Bogey rate là giá trị thể hiện sự khó khăn của người chơi bogey trong điều kiện giả định rằng mặt sân và thời tiết bình thường. Cũng như Course rate, Bogey rate thể hiện số gậy một người chơi bogey cần phải đánh để hoàn tất vòng đấu qua con số thập phân. Ví dụ: 92,1. Chỉ số Bogey rate phụ thuộc vào chiều dài đường đánh, hiệu quá của những cú đánh và những chướng ngại vật đối với người chơi bogey.”

Giá trị tối thiểu của Slope rate là 55 và tối đa là 155 và cho sân golf có độ khó trung bình là 113. Tuy vậy Slope rate không liên quan mật thiết đến số gậy của người chơi nhưng giống như Course rate, Slope rate cũng được tính theo từng nhóm tee, từng sân (9 hố) và có chia ra độ khó cho người chơi nữ riêng.

(Còn tiếp)

You might also like More from author

3 Comments

 1. TiDalat says

  Xin chân thành cám ơn thông tin rất cụ thể mà a. Deep đã giải thích về Course rate & Slope Rate.

  A cho e hỏi thêm về ý nghĩa của con số được minh hoạ bên trên Black tee: 70.1/123(course rating/slope rating): căn cứ vào những tiêu chí đánh giá nào mà có được con số này?

  Tks Anh

  1. deep says

   Cuối phần 2 có ghi “Còn tiếp” nghĩa là để phần 3 giới thiệu thêm về các yếu tố quyết định trong việc tính toán các giá trị độ khó. Mấy hôm nay anh kín thời gian, Huy đợi anh vài hôm nhé.

 2. TiDalat says

  Cám ơn A Deep.

Leave A Reply

Your email address will not be published.