Đánh giá độ khó của sân golf qua Course rating & Slope rating (phần 3)Course rating & Slope rating (part 3)

6 1,271

Để đánh giá chính xác độ khó của từng teebox ở mỗi đường golf, ngoài công thức đã xác định thì điều quan trọng nhất là phải thu thập đủ và chính xác thông tin về các yếu tố trên đường golf.

 • Chiều dài đường đánh: Đây là yếu tố quyết định độ khó quan trọng nhất. Nó không phải là chiều dài đường golf trên thực tế mà là chiều dài mà người chơi phải thực hiện để hoàn tất đường golf đó.
 • Bóng lăn: Bóng lăn được bao nhiêu xa sau khi phát bóng?
 • Độ dốc: Đường golf lên dốc hay xuống dốc tính từ tee lên green và dốc bao nhiêu?
 • Cua ngoặt và chướng ngại vật trước điểm bóng rơi.
 • Gió: Gió có đổi hướng và có tác động đến đường bóng hay không?
 • Độ cao: Thường để phân biệt sân golf ở đồng bằng với những sân có độ cao từ 600m so với mực nước biển trở lên.
 • Các yếu tố gây trở ngại (bẫy) ở khu vực bóng rơi ở cả người chơi tiêu chuẩn và người chơi bogey.
 • Địa hình: Địa hình quyết định vùng bóng rơi và hướng đánh bóng của người chơi lên green.
 • Fairway: Độ khó tính bằng số lượng bóng nằm trên fairway trong khi đánh bóng từ tee lên green. Các yếu tố khác bên trong bao gồm bề rộng khu vực rơi bóng, độ nghiêng trung bình và bề rộng fairway.
 • Green: Độ khó của green xác định bằng cách đánh bóng lên green, tổng hợp giữa kích thước green và chiều dài của cú đánh bóng từ vị trí tiêu chuẩn lên green (vị trí bóng rơi cuối hoặc teebox).
 • Rough và vùng đệm: Đánh giá bằng độ khó khi cứu bóng từ khu vực này. Giá trị này cũng phụ thuộc vào giá trị độ khó của green.
 • Bẫy cát: Hố cát quanh green được đánh giá bằng diện tích che phủ và độ sâu. Hố cát fairway chỉ tính số lượng và không có giá trị độ khó cao như hố cát quanh green. Giá trị này cũng phụ thuộc vào giá trị độ khó của green.
 • O.B, cỏ dài: Độ khó được tính bằng khoảng cách từ trung tâm vùng bóng rơi đến O.B hoặc cỏ dài. Các yếu tố ảnh hưởng có tính đến cả đường nội bộ và hàng rào.
 • Bẫy nước: Độ khó các kiểu bẫy nước dựa trên sự nguy hiểm sau mỗi cú đánh. Chính xác hơn là khoảng các giữa trung tâm khu vực bóng rơi hoặc green đến bẫy.
 • Cây xanh: Yếu tố độ khó quyết định bởi chiều dài cho phép thực hiện cú đánh và khả năng cứu bóng nếu như chạm phải cây. Ngoài ra còn xem xét tới vị trí, quy mô và mật độ trồng cây.
 • Mặt green: Khác với yếu tố bề rộng của green, yếu tố này quan tâm đến độ khó của một người chơi gạt bóng. Trong đó giá trị quan trọng nhất là tốc độ bóng (trong một khoảng thời gian nhất định. Đây cũng là lý do độ khó của sân phải được kiểm tra thường xuyên chứ không phải làm một lần, áp dụng mãi mãi như các sân ở Việt Nam).
 • Tâm lý: Giá trị từ ảnh hưởng tổng hợp của điều kiện sân bãi, chướng ngại vật tác động đến người chơi. Giá trị này đơn thuần là tính toán và sẽ bổ sung sau khi đánh giá về sân golf kết thúc.

Các yếu tố trên được đánh giá từ 1-10 phụ thuộc vào cách những người tham gia đánh giá tìm cách hoàn tất vòng đấu. Khi đánh giá hoàn thành, số liệu cho các yếu tố được tổng hợp và tính toán theo công thức phù hợp để cho ra giá trị độ khó cho sân golf cần thiết (sẽ giới thiệu trong phần 4).

USGA khuyến nghị các sân golf nên thường xuyên cập nhật độ khó của sân. Với sân golf mới nên cập nhật 3 năm/lần trong 10 năm đầu, sau đó thì 10 năm/lần. Nhưng với những trường hợp thay đổi lớn trong sân golf thì yêu cầu phải tái đánh giá ngay, vì dụ các trường hợp: Thay đổi vị trí tee, thay đổi bề mặt và kích thước green, bỏ hoặc thêm hố cát cũng như chướng ngại vật, O.B, cây…

Tôi đoán bài viết này khá trừu tượng với một số bạn, nhưng tôi chỉ có thể diễn đạt những gì mình hiểu chính xác. Nếu các bạn không hiểu phần nào, vui lòng phản hồi bên dưới bài viết.

You might also like More from author

6 Comments

 1. TiDalat says

  Bài viết, theo e là hết sức thuyết phục, rất đầy đủ các yếu tố quyết định đến course rating.
  Căn cứ vào đây golfer cũng có thể biết được mình hiện tại còn thiếu sót mặt nào và cần cải thiện thêm phần nào.

  Trong 17 yếu tố trên, a. Deep có thể gthích thêm về Yếu tố độ dốc được không a, độ chênh như thế nào thì biết là cao – trung bình-thấp, và yếu tố dốc này có liên quan gì đến slope rating ko?

  E thấy địa hình sân Bồ câu uốn lượn rất nhiều và slope thay đổi cũng rất nhiều. e hỏi ra thì biết là yếu tố slope chiếm khoảng 15% trong các yếu tố quyết định đến độ khó của sân.

  Tks a Deep.

  1. deep says

   Huy thi công sân golf rồi còn hỏi dốc tính thế nào hả? Dốc tính theo độ hoặc % tùy theo ông kiến trúc hay ông hạ tầng. Còn dốc bao nhiêu sẽ ảnh hưởng thế nào đến “slope rate” thì phải dựa trên tiêu chuẩn đánh giá. Mà tiêu chuẩn đánh giá và công thức để phần 4 nhé!
   Giờ anh phải đi kiếm cơm đây

   1. TiDalat says

    Hihi, ko a Deep ơi, ý e ko fải vậy mà là yếu tố slope ảnh hưởng thế nào đến slope rate và course rate.

    WTing 4 phần bốn.

    Chúc Anh ngày càng làm ăn phát đạt.
    🙂

 2. TiDalat says

  A. Deep nhớ update tiếp phần 4 nhe.

  1. deep says

   Nhắc khéo quá, để tối anh tranh thủ viết

 3. TiDalat says

  Dạ tại bài viết của A hay và thú vị wa nên e trôg wa -:)

  Tks A.

Leave A Reply

Your email address will not be published.