Hạn chế giun đất trên mặt sân

7 330

Nguyễn Cảnh Thắng
Công ty Cổ phần Golf biển Cửa Lò
Theo như tôi được biết, giun đất là vấn đề mà rất nhiều sân golf hiện nay đang gặp phải. Ở sân golf Cửa lò hiện nay trên một số lỗ bị giun đùn đất lên,gây ra nhiều khó khăn trong công tác bảo dưỡng cũng như tính thẩm mỹ của  của sân. Đặc biệt là trong Green. Bên tôi cũng dùng một số loại hoá chất như: Vifuran 3G. vibasu 10H……song hiệu quả không cao. Vậy GolfLeaks và mọi người ai có biện pháp nào hay, tính khá thi và hiệu quả cao? Chân thành cảm ơn!

Giun đất không phải là động vật gây hại, mà là động vật có ích cho nông nghiệp cũng như sân golf. Trong điều kiện cơ giới hóa cao như sân golf, giun giúp cho mặt sân tơi xốp, tiêu hủy tàn dư thực vật từ cỏ cắt, tạo điều kiện cho cỏ phát triển tốt. Tuy nhiên, với môi trường sống không có nhiều sinh vật đối nghịch, thức ăn từ xác bả cỏ dồi dào và độ ẩm ổn định, giun phát triển mạnh đến mức ảnh hưởng đến những hoạt động khác trên sân golf.

Như mọi người tham gia bảo dưỡng, điều hành sân golf cũng như chơi golf đã biết phân giun không những làm ảnh hưởng đến mỹ quan sân golf, tăng khấu hao máy bảo dưỡng mà còn làm ảnh hưởng đến kết quả chơi golf. Nhưng hiện nay những biện phát hạn chế sinh trưởng của giun trên sân golf như dùng thuốc gốc carbamat (Furadan, Vifuran…) không hiệu quả cao do giun có lớp dịch nhờn bao phủ cũng như khó tiếp xúc nguồn thức ăn của giun.

Biện pháp xử lý

Phương pháp hạn chế giun sinh sản tốt nhất hiện nay là dùng bột hạt trà (tea seed powder), hiện nay được nhập khá nhiều vào Việt Nam từ Trung Quốc để diệt ốc bưu vàng.

Những lưu ý khi sử dụng:

 • Là loại bột mịn khô, có nguồn gốc hữu cơ nên khi nhập hàng, lưu ý không nhận những bao rách, mốc, ẩm ướt, vón cục… do hoạt tính trong bột đã thủy phân và khó khăn trong công việc sử dụng trên sân.
 • Khi sử dụng trong diện tích nhỏ như sân tập, green… có thể dùng máy rắc phân đẩy tay, máy rắc vôi đẩy tay hoặc máy phun bột nhưng phải đảm bảo bột phủ một lớp mỏng đều trên khu vực xử lý. Tuyệt đối không để rơi bột trà vón cục vì có thể làm cháy cỏ.
 • Khi sử dụng ở diện tích rộng có thể trộn với cát trong khi xử lý bù mặt sân. Lưu ý: Bột mất tác dụng sau 12 giờ kể từ khi trộn cát nên trộn đến đâu phải dùng ngay.
 • Nên xử lý vào cuối giờ chiều để tránh ảnh hưởng đến khách vì bột bay rất xa và sau khi xử lý, cỏ có màu nâu. Một lý do quan trọng để xử lý vào buổi chiều là trong đêm sau khi xử lý, giun sẽ chết rất nhiều. Giờ cắt cỏ buổi sáng sẽ hốt hết xác giun trong lúc cắt cỏ green. Ngoài ra lưu ý dọn xác giun quanh green và các khu vực khác không có cắt cỏ hoặc hút lá khô.
 • Sau khi xử lý bột hạt trà, tưới nước ngay theo lịch tưới nước bình thường. Nếu không có lịch tưới nước định kỳ thì phải tưới bổ sung tối thiểu 5 phút để rửa trôi bột hạt trà dính trên cỏ.

Deep

You might also like More from author

7 Comments

 1. Nguyen CanhThang says

  Ferfect. khong che vao dau duoc. hieu qua ro ret den bat ngo……………………………………………………

  1. deep says

   Rất vui khi những kỹ thuật của tôi hữu ích cho công việc và sự nghiệp quản lý sân bãi của bạn.

  2. Nguyễn Minh Sơn says

   Hoàn hảo, hiệu quả lắm bác ạ. Em pha vào nước tưới lên chỉ sau 30 phút đã nổi đầy mặt cỏ. Không biết em pha nước có được không. Vì bên em không có máy rắc hay phun gì vì các diện tích cỏ lắt nhắt chỉ từ 1000m chỗ thì 100m nên em rải nước. Không biết có bị ảnh hưởng gì không.

   1. deep says

    Hoạt tính của bột trà dễ bị thủy phân. Tốt nhất là pha và tưới ngay để có hiệu quả cao nhất.
    Chúc thành công.

 2. Nguyễn Đức Tâm says

  Chào anh Nguyễn Cảnh Thắng,
  Anh có thể chia sẻ giúp mình về loại tea seed powder có thể mua ở đâu được? Hiện tại mình đang làm cho Sân gôn Đầm Vạc. ở chỗ mình cũng xuất hiện nhiều giun đất mặc dù đã dùng nhiều loại thuốc nhưng ko hiệu quả cho lắm.
  Rất mong anh giúp đỡ

 3. chinhkc says

  Các bác có ai biết bột hạt trà này bán ở đâu không, sân golf của em tại đà nẵng cũng đang bị tình trạng này.

  Mong các bác giúp đỡ

  1. deep says

   Bạn có thể tìm trên Google xem nhà cung cấp nào gần nhất. Quan trọng là phẩm chất của bột vì nếu cũ quá sẽ mất hoạt tính.

Leave A Reply

Your email address will not be published.