Planning the course (part 6): Design for aestheticsQuy hoạch sân golf (phần 6): Thẩm mỹ trong quy hoạch

6 228

Golf course rank among the most beautiful of landscape creations. Immaculate grooming and perfection of greensward are two important contribution to eye appeal, while magnificent tree and flowering shrubs together with light, shade, color, and texture present an effect so striking that even the most absorbed golfer is alway of it.

Beauty is further increased by dramatically designed greens, tees, bunkers and ponds. A green sculptured and raised above fairway level, set among trees and guarded by white sand, is breathtaking in its eye appeal. And even tees, for so long monotonous rectangles, are now designed in a sculptured or free-form fashion. Gracefully shaped ponds with capes and bays also contribute to beauty as they heighten playing interest. Indeed, water can be the most dramatic, exciting and memorable hazard on a course.

Sân golf được đánh giá là một trong những loại công trình cảnh quan đẹp nhất. Bãi cỏ được cắt tỉa chăm sóc đến hoàn thiện là yếu tố tạo nên sức hút thị lực. Trong khi đó, cây, cây bụi, hoa, đá, cát… kết hợp với cách bố trí, màu sắc, chất liệu, bóng nắng… tạo nên vô vàn bức tranh mà bất kỳ người chơi nào cũng không thể không bị cuốn hút

Vẻ đẹp càng được tôn lên nhờ cách thiết kế green, fairway, tee, bẫy cát, hồ nước… Bạn hãy tưởng tượng rằng green luôn có cốt thi công lớn hơn fairway để thoát nước tốt hơn, green có màu sáng, mịn màng và cao hơn fairway. Phông nền cho green là rặng cây vào bảo vệ green là chuỗi bẫy cát trắng. Với nhiều người, đó là một cảnh tượng đẹp mắt, trong đó có tôi. Ngay cả teebox, sau một thời gian dài có hình chữ nhật đơn điệu nay đã cách điệu tròn trịa và tự do hơn. Cách bố trí nước cũng thế, từ những hồ tự nhiên ngày xưa, nay sân golf cách điệu thành nhiều kiểu hồ mềm mại, nhất là kiểu hồ trong đường Cape, luôn luôn làm người chơi cảm thấy thách thức và thích thú. Ít nhất với tôi,, trong một round, số bóng mất lớn nhất luôn là hồ nước, thì rõ ràng hồ nước luôn là mối nguy hiểm lớn nhất, rõ rệt nhất nhưng cũng thú vị và đáng nhớ nhất trong một sân golf.

You might also like More from author

6 Comments

 1. 花蓮民宿 says

  I signed up in your publication, so please keep up the informative posts?

 2. Kenton Bordin says

  great post, very informative. I wonder why the other experts of this sector don’t notice this. You should continue your writing. I’m confident, you’ve a great readers’ base already!

 3. Trần Duy Sanh says

  Rất may mắn khi ghé qua trang Web này, Nếu không phiền anh có thể cho em xin các tài liệu về thiết kế Sân Golf không.Đặc biệt là các bản vẽ chi tiết về kết cấu của sân golf. Em chưa bao giờ học về sân golf, nhưng thích tìm hiểu về chuyên đề này. Cám ơn anh.

  1. deep says

   Rất tiếc hiện nay tôi không có sẳn tài liệu bản ORC. Nếu có thắc mắc khác, xin vui lòng nêu câu hỏi.

 4. Kts.Nguyen Hoang Giang says

  Chào a.Deep!a cho mình hỏi sự khác biệt giữa các loai sân 9, 18, 27, 36 lỗ không?vì mình đang tìm hiểu vấn đề này?nhưng không biết khi nào thì chọn 9 hay 18…

  1. deep says

   Không ai bắt buộc sân golf phải chính xác bao nhiêu lỗ, nhưng thông lệ được chấp nhận sân golf tiêu chuẩn là sân 18 lỗ, par 72.

   – Sân golf tiêu chuẩn được cấu thành từ những tổ hợp 9 hố.
   – Sân golf tiêu chuẩn tối thiểu phải từ 2 tổ hợp 9 hố trở lên. Ví dụ: Sân 18 hố (9×2), 27 hố (9×3), 36 hố (9×4)…
   – Mỗi tổ hợp 9 hố bao gồm: 2 đường ngắn, 5 đường trung bình và 2 đường dài. Thông tin xem thêm ở bài “Chiều dài đường đánh”
   – Trong tổ hợp 9 hố, không có quy định về việc sắp xếp các đường mà phụ thuộc vào yếu tố khách quan (diện tích, chiều dài rộng khu đất, địa hình, địa vật…) và tài năng cũng như thẩm mỹ của kiến trúc sư.

   Chúc Giang làm việc hiệu quả.

Leave A Reply

Your email address will not be published.