Planning the course (part 4): Designed for playQuy hoạch sân golf (phần 4): Thiết kế cho người chơi golf

4 166

Contemporary design is essentially strategic as contrasted to penal. The latter punishes poor shots and tends to discourage those who are out to relax (Figure 4.1). On the other hand, strategic design provides a layout interesting for accomplished but not a monster for those who already have troubles enough.

Strategic holes require players to think. The provide alternative routes from tee to green, with safer but longer routes for those not capable of maximum distance and accuracy (Figure 4.2). In accomplishing this, many an architect places hazards so they come into play less often so as not to discourage to short hitter unduly. Yet such placement still forces the long hitter to think and to play accurately (Figura 4.3)

Figure 4.1: You could consider penal design the predecessor of target golf. Old-fashioned penal hazards appear either to have been used as nature provided or to have been purposely placed where they would create the most havoc. Today, more thought and effort goes into creating targets in relation to average shot lengths and degree of accuracy

Figure 4.2: Play of a strategic design golf hole definitely requires the thought process along with the shot process. The green bunker suggests that a right-to-left shot would be most successful . The golfer must survey the situation, select the most practical route, and go to work. Playing safe will likely add a stroke.

Figure 4.3: The green bunker on this hole suggests a right-to-left shot might be most productive. Staying right off the tee means deciding how much of the fairway bunkers you dare to carry. the more you carry, the better the position for your approach shot. .
One design philosophy, that the father a player hits the ball the more accurate he or she must be, is inherent to both the strategic and penal concepts. While contemporary design is essentially strategic, a design may include one or more penal holes in the routing. The designer may also employ a few using still a third type of design, termed Heroic, or bite-off. Features on these holes allow player to attempt to carry what they think they can. The more players carry, the shorter their approach to the green or to the second landing area (Figure 4.4)

Figure 4.4: With the lake in play, this classic bite-off hole requires you to decide how much you can safely carry to attain the left-most approach shot available. With the creek crossing, simply carrying the creek allows a right-to-left approach shot. Staying shot and left is safer but may obligate two shots to reach the green.
At this point, you may conclude that a golf hole is invariably strategic, penal, or heroic. But an architect may include holes with these design styles barely perceptible. In practice, holes that do not fit one of the three design concepts may be included to accent those that do. Often, such holes provide a “breather” where the golfer may relax (Figure 4.5)

Figure 4.5: This breather hole accommodates golfers of all skill levels with its variation in length and wide landing areas (a second one for shorter bitters). Mounding on each side of the fairway and around the green will tend to collect and retain in play all but the most wayward shots.

Strategic design embraces the contemporary concept “The greater the risk involved, the greater the reward. “Before the risk-reward term was coined, architect George C.Thomas said: “The strategy of the golf course is the heart of the game. The spirit of golf is to dare a hazard, and negotiating it, reap a reward, while he who fears or declines the issue of the carry has a longer and harder shot for his next” (Figure 4.6 & 4.7)

Whatever the problem, it is, ideally, visible or know to the player so that he or she can solve it.

Figure 4.6: The green bunker indicates that an approach from the right could be most successful. The risk taker can shoot for the target fairway area, setting up a right-to-left shot into the green. Those less daring (or less skilled) ca play safe along the left-hand route, but likely will add a troke to their score.

Figure 4.7: On this strategic hole, the shorter bitter can blast away with relative abandon, but the longer bitter must careful place the shot into an ever-narrowing landing area. A bunkered shot will add at least one stoke and perhaps more.

Quy hoạch – thiết kế sân golf hiện đại là kiểu thiết kế chiến lược với sự tương phản rõ nét giữa khu vực bóng rơi và vùng bẫy. Đồng nghĩa với việc nó sẽ cộng thêm rất nhiều điểm vào score sau những cú đánh hỏng nhưng vẫn khuyến khích những người chơi thư giản, không quá coi trọng điểm số (Hình 4.1). Nói như vậy không có nghĩa là kiểu thiết kế chiến lược này là kiểu thiết kế “quái vật” đem lại nỗi thất vọng cho những người chơi đã có quá nhiều rắc rối trong cuộc sống. Kiểu thiết kế này bố trí các đường bóng lăn, các chướng ngại vật hài hòa sao cho người chơi có nhiều lựa chọn khác nhau để đưa bóng từ teebox về đến lỗ golf. Điều này khiến người chơi phải suy nghĩ nhiều hơn trước khi chọn cho mình một con đường tốt nhất để đưa bóng về lỗ (Hình 4.2). Để thực hiện được điều này, các kiến trúc sư đặt bẫy ở những nơi bóng ít rơi, tránh làm nản lòng những người có cú đánh ngắn mà vẫn đảm bảo những người có cú đánh mạnh xa phải suy nghĩ để thực hiện một cú đánh chính xác nếu không muốn rơi vào chướng ngại vật (Hình 4.3).

Hình 4.1: Những chướng ngại vật chắn trên đường đánh từ tee đến green. Trong kiểu thiết kế cũ, bẫy thường đặt ở những vị trí có thể gây khó khăn lớn nhất cho mọi người chơi. Nhưng ngày nay, việc xác định vị trí vùng bẫy liên quan đến khả năng đánh xa và chính xác của người chơi

Hình 4.2: Khi chơi trên một sân có thiết kế kiểu chiến lược, chắc chắn bạn sẽ phải quan sát và suy nghĩ liên tục suốt trân đấu để tìm cho mình đường đánh an toàn nhất đến green. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc cộng thêm điểm vào score.

Hình 4.3: Hình minh họa cho thấy cú đánh mạnh từ trái sang phải sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. Kiểu sắp xếp hố cát khiến người chơi phải suy nghĩ và lựa chọn cho bản thân vị trí vượt chướng ngại vật tại vị trí phù hợp với sức đánh của bản thân và gần green nhất.

Tôi có nghe một người bạn “cá sấu” ở Hà Nội nói về một triết lý “Người già đánh chắc và chính xác hơn bọn trẻ”, điều này đúng trong chiến lược thiết kế và vị trí đặt bẫy. Sân golf hiện nay chủ yếu có thiết kế chiến lược, cho phép có nhiều vùng bẫy  dọc trục đánh bóng. Ngoài ra, kiến trúc sư còn áp dụng một loại lỗ golf đặc biệt có tên golf “Anh hùng” hay “Bite-off” cho kiểu thiết kế chiến lược nhằm tăng cơ hội thể hiện khả năng của người chơi. Nhưng người chơi vẫn phải suy nghĩ để chọn cho mình một cách đánh thích hợp nhất để đưa bóng càng đến gần green càng tốt (Hình 4.4).

Hình 4.4: Với nước một bên hoặc nước cắt ngang, kiểu lỗ "Anh hùng" kinh điển buộc người chơi phải cân nhắc giữa hiệu quả và tính an toàn trước khi quyết định mình sẽ cắt qua nước ở vị trí nào phù hợp với năng lực bản thân. Một cú đánh cắt nước gần an toàn hơn, nhưng điều có có thể cộng thêm 1 gậy vào score của bạn,

Tôi nghĩ đến đây chúng ta có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng:

Trong quy hoạch, sân golf gồm những thành phần chủ yếu: Tính chiến lược, vùng bẫy và những đường đánh anh hùng

Tuy nhiên, kiến trúc sư là một nghệ sĩ, chính vì thế mà họ có thể đưa vào quy hoạch những ý tưởng đột phá không nằm trong bảng phân loại yếu tố nào. Nhưng trong thực tế, những đường golf không đáp ứng được một trong ba khái niệm thiết kế trên thường do chủ ý thiết kế nhằm tôn lên những đường golf đáp ứng cả ba khái niệm trên. Thông thường trong thiết kế sẽ chọn ra 1 đường gọi là đường “thư giãn” nơi các tay golf có thể thi đấu nhẹ nhàng tại đường golf đó (Hình 4.5)

Hình 4.5: Đường golf loại "Nghỉ ngơi" có khả năng đáp ứng mọi cấp độ kỹ năng của người chơi với nhiều vùng bóng rơi được thiết kế thích hợp cho dùng là người đánh ngắn. Những gò đất cao được xếp hai bên fairway và quanh green nhằm chặn đứng những cú đánh hỏng, chém ngang bóng, những cú đánh quá sức, đánh hỏng... khiến người chơi để dàng hoàn thành đường này hơn

Trong quy hoạch sân golf hiện nay theo kiểu chiến lược có thể diễn ta bằng một câu:

“Không vào hang cọp thì sao bắt được cọp con?”

Về những điểm số sao những lần mạo hiểm thành công cũng như thất bại, kiến trúc sư George C.Thomas nói:

“Tính chiến lược của sân golf là trái tim của trận thi đấu. Tinh thần chơi golf là tinh thần không ngại gian khó, biết tính toán trước những cơ hội, nhưng đủ can đảm để thực hiện và khéo léo vượt qua để đoạt lấy phần thưởng từ tay những người do dự và thiếu can đảm để thực hiện một cú đánh dài và khó”. (Hình 4.6&4.7)

Nhưng dù sao đi nữa, những cản trở trên sân golf được dựng nên để người chơi giải quyết và vượt qua nó.

Hình 4.6: Theo vị trí bẫy cát cạnh green thì hướng đánh vào green từ hướng phải qua trái từ vị trí bóng rơi là an toàn nhất. Điều này cũng đồng nghĩa bạn phải mạo hiểm teeshot chính xác để bóng rơi đúng vùng cỏ đẹp phía phải. Với những người đánh ngắn hoặc không mạo hiểm có thể lựa con đường khác là đi dọc fairway bên trái. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc cộng thêm điểm vào score.
.

Hình 4.7: Với kiễu thiết kế chiến lược như lỗ này, người đánh ngắn có thể đánh hết sức mừng nếu đủ can đảm. Và người có cú đánh xa nhưng cẩn thận có thể đánh một cú ngắn lên vùng bóng rơi bị thu hẹp trước green. Tôi nghĩ bất cứ sai lầm nào trong đường này thì hậu quả từ những cú đánh cát không phải là một gậy mà nhiều hơn thế.

You might also like More from author

4 Comments

  1. Brandi Kings says

    Sensational info. I look forward to seeing much more.

Leave A Reply

Your email address will not be published.