Xử lý cỏ lẫn trên green

7 275

Nguyễn Cảnh Thắng, Công ty Cổ phần Golf biển Cửa Lò: Hiện sân golf em đang dùng hai loại cỏ khác nhau: Bermuda dùng trong green, Sea Isle 2000 dùng cho Fairway. Nhưng do trong quá trình làm vườn ươm và nhân giống nên giờ trên cùng 1 Green tồn tại 2 loại cỏ Bermuda và Sea Isle 2000 . Em đã tiến hành cho lột bỏ một số điểm có lẫn Sea isle 2000. Xong thấy vẫn không hiệu quả, mà lại tốn công. Vậy xin được hỏi anh và mọi người xem có cách nào hiệu quả hơn không, hay có hóa chất nào có thể loại bỏ được cỏ Sea isle 2000 trên green mà không ảnh hưởng tới cỏ Bermuda trên green hay không?

Trả lời:

Do những đặc điểm sinh học nổi trội hơn so với cỏ bermuda, khi trồng kề nhau,cỏ Sea Isle 2000 (Paspalum vaginatum) có xu hướng lan mạnh và ức chế sự phát triển của cỏ bermuda bằng những thân rễ.

Trong điều kiện trồng liền kề nhưng chế độ chăm sóc khác nhau như ở sân Cửa Lò, cỏ Paspalum vaginatum có sức chịu đựng cao, phục hồi nhanh và thích hợp với điều kiện cắt ngắn hơn cỏ bermuda sẽ lan nhanh những thân rễ từ vùng fairway ít được chăm sóc vào vành đai (collar) rồi tới green, nơi có dinh dưỡng đầy đủ và độ ẩm ổn định. Sau đó nhờ các hoạt động bảo dưỡng green như xới, đục… một số thân rễ được máy, thiết bị khác…phát tán vào sâu trong green gây nên hiện tượng lẫn cỏ, ảnh hưởng đến mỹ quan và chất lượng thi đấu của green. Ngoài ra còn một nguyên nhân khác do lẫn tạp giống cỏ tại vươm hoặc trong khi thi công.

Chính những đặc tính sinh học vượt trội của cỏ Paspalum vaginatum khiến không có hiện pháp hóa học khả dĩ nào có thể tiêu diệt cỏ Paspalum vaginatum mà không gây tổn hạn cho cỏ bermuda nếu không muốn nói chỉ có những biện pháp theo hướng ngược lại.

Vì green là vùng cỏ chăm sóc đặt biệt nên việc áp dụng hóa chất diệt cỏ là việc tuyệt đối không nên. Do đó, biện pháp duy nhất là sử dụng nhân công. Để việc hiệu quả và đỡ tốn công, Thắng phải chuẩn bị sẵn một vùng cỏ bermuda thuần được chăm sóc theo tiêu chuẩn green (đồng nhất màu sắc, cao độ cỏ, chất lượng cát…) ở vườn ươm hoặc khoanh một góc ít sử dụng của putting green thuộc sân tập làm cỏ dự phòng. Sau đó:

– Đối với cỏ lan từ ngoài green vào, dùng máy cắt mép (Edger trimmer) cắt vòng quanh green hoặc vành đai, nơi tiếp giáp giữa cỏ bermuda và cỏ Paspalum vaginatum với tần suất tuần/lần. Sau đó cho công nhân nhổ cỏ dại nhặt hết những phần cỏ Paspalum vaginatum vượt qua mép cắt.

– Đối với vùng cỏ lẫn trong green nhưng không to, dùng dụng cụ đục lỗ cờ (cup cutter) thay phần cỏ lẫn bằng một miếng cỏ khác lấy từ vùng cỏ dự trữ. Quy trình làm tương tự thay cup để đảm bảo không còn thân rễ sót lại cũng như mặt green bị lún sau đó.

– Đối với những vùng cỏ lẫn quá to, bắt buộc dùng máy lột cỏ và thay cả khu vực. Lưu ý sau khi thay cỏ với diện tích lớn phải bù cát và lu chặt.

– Ngoài ra, phải chú trọng đào tạo nâng cao tay nghề nhân viên trong các khâu để tránh việc lẫn cỏ lan rộng đến mức không kiểm soát được như một số sân khác ở Việt Nam.

You might also like More from author

7 Comments

 1. TiDalat says

  “”Em đã tiến hành cho lột bỏ một số điểm có lẫn Sea isle 2000. Xong thấy vẫn không hiệu quả, mà lại tốn công.””

  @ ban Thắng: Theo e việc làm này là “hiệu quả nhất” đấy + kết hợp thay cỏ mỗi khi thay lỗ cờ(trung bình 4-7 lần / tuần). ==> 7x75cm2=551cm2/tuần.. cứ Thế nhân lên.
  Vì đây là khu vực Green đã được sử dụng nên yếu tố thẩm mỹ , màu sắc, chiều cỏ, và sự đồg nhất về độ chặt là một trong những yêu cầu mà golfer quan tâm(như e chản hạn .. hihi)

  Về hoá chất thì có thể xử lý thuốc hoá học được nhưng phải ở ngoài khu vực Green(Green Complex) và ngoài khu vưc Tee Compound. Tuy nhiên phương án này cũng tốn kém lắm(không khả thi).

  Thân chào.

  1. Canh Thang says

   Cam on cac bac rat nhieu!
   Em se ghi nhan nhung y kien quy bau nay cua cac Bac.

 2. le thanh says

  anh cho em hoi ve thoi gian tuoi nuoc cho co Bermuda dùng trong green, Sea Isle 2000 dùng cho Fairway duoc khong a!

 3. deep says

  Đây là một câu hỏi rất khó trả lời vì thiếu thông tin:
  – Sân golf cần tưới lúc nào và bao nhiêu nước phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Thời tiết, độ ẩm mặt sân, chất lượng mặt sân (cát), lượng khách, hóa chất sử dụng… Do đó, lượng nước tưới không bao giờ cố định theo công thức mà thay đổi hằng ngày.
  – Sea Isle 2000 là giống cỏ đa dụng, thích hợp trồng green, tee, fairway, rough…

 4. Trinh Quoc Toan says

  Cac bac oi/ hien tai em cung mau memay he thong san golf. thiet kequy hoach san golf khu vuc resortcucphuong – la dang san tap, nhung chung em dang bi rat nhieu thu co gau, co tre, co coc nhay /…no moc len nhieu qua. em cho cong nhan di nho co mai ma cha het. cacs bac co chieu gi chi giup em voi! hi

 5. nguyenphuong says

  các anh ( chị ) ơi. em cũng đang tập tành về cảnh quan sân golf. và mới vào cty.em chưa biết em nên làm gì cả

  1. deep says

   Nếu chưa biết thì tìm hiểu. Nếu vẫn không hiểu thì đặt câu hỏi để mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm.

Leave A Reply

Your email address will not be published.